Nội dung TTHC

Số hồ sơ:

B-BCA-002408-TT

Cơ quan thống kê:

Bộ Công an

Tên thủ tục hành chính:

Cấp đổi chứng minh nhân dân tại Công an cấp tỉnh

Cấp đổi chứng minh nhân dân tại Công an cấp tỉnh

Thông tin

Cơ quan có thẩm quyền quyết định:
Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Cơ quan hoặc người có thẩm quyền được uỷ quyền hoặc phân cấp thực hiện (nếu có):
Không
Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC:
Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Cơ quan phối hợp (nếu có):
Phòng Hồ sơ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Cách thức thực hiện:
Trụ sở cơ quan hành chính
Thời hạn giải quyết:
Không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định
Đối tượng thực hiện:
Cá nhân
TTHC yêu cầu trả phí, lệ phí:
  Tên phí Mức phí Văn bản qui định
1. Lệ phí cấp đổi chứng minh nhân dân Mức thu tối đa đối với việc cấp chứng minh nhân dân (không bao gồm tiền ảnh của người được cấp chứng minh nhân dân) tại các quận của thành phố trực thuộc Trung ương, hoặc phường nội thành của thành phố thuộc tỉnh, như sau: Cấp lại, cấp đổi: không quá 6.000đồng/lần cấp
Đối với việc cấp chứng minh nhân dân tại các xã, thị trấn miền núi, biên giới, hải đảo và các khu vực khác, mức thu áp dụng tối đa bằng 50% mức thu quy định đối với cấp chứng minh nhân dân tại các quận của thành phố trực thuộc Trung ương, hoặc phường nội thành của thành phố thuộc tỉnh.
Chỉ thị số 24/2007/CT-TTg ng...
Thông tư số 06/2008/TT-BCA-C...
Thông tư số 97/2006/TT-BTC n...
Kết quả của việc thực hiện TTHC:

Chứng minh nhân dân

Các bước

  Tên bước Mô tả bước
1. Bước 1 - Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật
2. Bước 2 - Đến nộp hồ sơ tại trụ sở Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
* Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:
- Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì hướng dẫn làm các công việc sau và viết giấy biên nhận trao cho người nộp:
+ Kê khai tờ khai cấp CMND (theo mẫu);
+ Chụp ảnh và in vân tay hai ngón trỏ vào chỉ bản, tờ khai (theo mẫu) hoặc cơ quan Công an thu vân tay hai ngón trỏ qua máy lấy vân tay tự động để in vào chỉ bản và CMND.
- Trường hợp hồ sơ thiếu, hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người đến nộp hồ sơ làm lại cho kịp thời.
* Thời gian tiếp nhận hồ sơ:
Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ) hoặc theo lịch cụ thể của các Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
* Tại địa điểm có tổ công tác cấp Chứng minh nhân dân lưu động: theo thông báo cụ thể của tổ công tác.
3. Bước 3 - Nhận CMND: Người nhận đưa giấy biên nhận, cán bộ trả kết quả kiểm tra và yêu cầu ký nhận, trả CMND cho người đến nhận kết quả.
- Địa điểm nhận kết quả: Nhận CMND tại trụ sở Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
- Thời gian trả kết quả: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

Hồ sơ

  Thành phần hồ sơ
1. - Sổ hộ khẩu.
2. - Đơn đề nghị cấp CMND theo mẫu CM3 có ảnh đóng dấu giáp lai và xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn.
3. - 2 ảnh 3x4 (mắt nhìn thẳng, không đeo kính, không để râu, tóc không trùm tai, trùm gáy, nếu là phụ nữ không để hở ngực).
Số bộ hồ sơ:
01 (một) bộ
  Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai Văn bản qui định
1. Đơn đề nghị cấp CMND (mẫu CM3) Quyết định số 998/2001/QĐ-BC...

Yêu cầu

Yêu cầu hoặc điều kiện để thực hiện TTHC:

  Nội dung Văn bản qui định
1. Điều kiện được cấp đổi CMND gồm: 1.1. Điều kiện chung: a) Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, cơ sở để tính tuổi theo ngày, tháng, năm sinh ghi trong hộ khẩu hoặc giấy khai sinh; b) Công dân Việt Nam đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam: được hiểu là công dân đó đang sinh sống, làm việc, học tập... tại một địa chỉ xác định trên lãnh thổ Việt Nam; c) Không thuộc diện đối tượng tạm thời chưa được cấp CMND bao gồm: - Đang chấp hành lệnh tạm giam tại trại giam, nhà tạm giữ. - Đang thi hành án phạt tù tại trại giam, phân trại quản lý phạm nhân thuộc trại tạm giam; - Đang chấp hành quyết định đưa vào các trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; - Những người đang mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác không có khả năng điều khiển được năng lực hành vi của bản thân họ bao gồm người bị bệnh đang điều trị tập trung tại các bệnh viện tâm thần, cơ sở y tế khác. Những người tuy không điều trị tập trung nhưng có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền chứng nhận họ bị bệnh không điều khiển được năng lực hành vi thì cũng tạm thời chưa được cấp CMND. d) Đã được cấp CMND theo Nghị định số 05/1999/NĐ-CP của Chính phủ và giấy CMND theo Quyết định số 143/CP ngày 09/8/1976 của Hội đồng Chính phủ. 1.2- Điều kiện được cấp đổi CMND: - Quá thời hạn sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp; - CMND rách, nát, không rõ ảnh hoặc một trong các thông tin đã ghi trên CMND; - Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh. Những thay đổi này phải có quyết định của cơ quan có thẩm quyền; - Những người đã được cấp giấy CMND nhưng chuyển nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trường hợp chuyển ĐKHKTT trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương mà công dân có yêu cầu thì được đổi lại CMND; - Thay đổi đặc điểm nhận dạng là những trường hợp đã qua phẫu thuật thẩm mỹ chỉnh hình hoặc vì lý do khác đã làm thay đổi hình ảnh hoặc đặc điểm nhận dạng của họ. - Có sai lệch giữa CMND với sổ hộ khẩu và các giấy tờ liên quan khác. Nghị định số 05/1999/NĐ-CP n...
Thông tư số 04/1999/TT-BCA(C...
Bổ sung Nhận xét

Cá nhân, tổ chức có thể tham gia rà soát thủ tục hành chính thông qua các biểu mẫu rà soát thủ tục hành chính hoặc đưa ra các đề xuất, kiến nghị, phản ánh về thủ tục hành chính bằng cách gửi thông tin trực tiếp tới Tổ công tác chuyên trách cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ